Earth

เหตุใดทำไมโลกถึงเหมาะสมในการดำรงชีวิต

ดาวเคราะห์ที่ เราอาศัยอยู่ที่มีชื่อว่าโลกนั้น นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างมากในหมู่ระบบสุริยะจักรวาล เพราะมีเพียงไม่กี่ดวงดาวที่จะมีน้ำ และทรัพยากรธรรมชาติที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย ดังนั้นโลกจึงมีอายุมากอย่างยาวนาน และเป็นจุดเริ่มต้นของเหล่าสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธ์มานานถึงหลายร้อย ล้านปีมาแล้ว โดยแรกเริ่มมีการค้นพบว่า ไดโนเสาร์คือสิ่งมีชีวิตแรกเริ่มที่ครองโลก และยังไม่นับรวมถึงสิ่งมีชีวิตในน้ำมากมายหลายสปีชีส์

ด้วยชั้นบรรยากาศของโลกที่แบ่งได้ถึง 5 ชั้นบรรยากาศด้วยกัน และเหตุนี้เองที่ทำให้อากาศภายในโลกมีความสมดุลอย่างมาก เหมาะสมอย่างยิ่งในการดำรงชีวิต และยังมีดาวบริวารอย่างดวงจันทร์ที่ค่อยกำหนดการหมุนรอบตัวเองของโลก ทำให้มีกลางวันและกลางคืนในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งผิดกับหลายๆ ดาวเคราะห์ที่มีกลางคืนยาวนานจนเกินไปและในส่วนนี้เองที่ทำให้สิ่งมีชีวิตบน โลกมีมากมาย และมีการปรับตัวที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ แถมยังรวมไปถึงน้ำขึ้นน้ำลงอีกด้วย ซึ่งในจุดนี้เองทำให้เกิดความสมดุลกับดวงอาทิตย์ที่ไม่ทำให้กลางวันมีอากาศ ที่ร้อนเกินไป และยังมีกลางคืนที่กำลังดีไม่หนาวจัดหรือมืดจนเกินไปเพราะมีแสงที่เกิด จากดวงจันทร์

Earth one

แต่ทั้งนี้ทั้ง นั้นถึงแม้จะมีประชากรอาศัยอยู่บนโลกพื้นโลกมากกว่าพื้นน้ำ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพื้นดินจะมีส่วนมากกว่าพื้นน้ำ เพราะโลกประกอบด้วยน้ำเป็นจำนวนมากถึง 70 เปอร์เซ็น ในขณะที่มีพื้นน้ำเพียงแค่ 30 เปอร์เซ็นเท่านั้นเอง และนักธรณีวิทยาคาดการณ์และมองว่าไม่นานพื้นดินบนโลกของเราจะถูกพื้นน้ำทับ ถมเข้ามาเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี บวกกับผลวิจัยจากเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ทำการเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของโลก ก็ต่างๆ พูดเป็นเสียงเดียวเพราะด้วยฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงในทุกปีทำให้โลกของเราผิด ปกติมากขึ้นเรื่อยๆ อาจด้วยภาวะโลกร้อน และการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก จึงมองว่าโลกของเรานั้นยากที่คาดเดาว่าจะไปในทิศทางใด

ดังนั้นสิ่งเดียวที่จะทำให้โลกหรือดาวเคราะห์ที่เราอาศัยอยู่มีสภาพให้กลับ มาน่าอยู่อาศัยเหมือนเดิม พวกเราทุกคนจึงควรที่จะดูแลโดยอาจจะเริ่มจากการดูแลรักษาภาวะโลกร้อนก่อนก็ ได้ เช่นการไม่ตัดต้นทำลายป่า การไม่สร้างมลพิษให้เป็นภาระเพิ่มขึ้นแก่โลก แค่เท่านี้โลกของเราก็จะคงอยู่สวยงามไปอีกนานแสนนาน