ดาวเคราะห์ที่เราอาศัยอยู่ที่มีชื่อว่าโลกนั้น นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างมากในหมู่ระบบสุริยะจักรวาล เพราะมีเพียงไม่กี่ดวงดาวที่จะมีน้ำ และทรัพยากรธรรมชาติที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย ดังนั้นโลกจึงมีอายุมากอย่างยาวนาน และเป็นจุดเริ่มต้นของเหล่าสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธ์มานานถึงหลายร้อยล้านปีมาแล้ว โดยแรกเริ่มมีการค้นพบว่า ไดโนเสาร์คือสิ่งมีชีวิตแรกเริ่มที่ครองโลก และยังไม่นับรวมถึงสิ่งมีชีวิตในน้ำมากมายหลายสปีชีส์
     ด้วยชั้นบรรยากาศของโลกที่แบ่งได้ถึง 5 ชั้นบรรยากาศด้วยกัน และเหตุนี้เองที่ทำให้อากาศภายในโลกมีความสมดุลอย่างมาก เหมาะสมอย่างยิ่งในการดำรงชีวิต และยังมีดาวบริวารอย่างดวงจันทร์ที่ค่อยกำหนดการหมุนรอบตัวเองของโลก ทำให้มีกลางวันและกลางคืนในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งผิดกับหลายๆ ดาวเคราะห์ที่มีกลางคืนยาวนานจนเกินไปและในส่วนนี้เองที่ทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกมีมากมาย และมีการปรับตัวที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ แถมยังรวมไปถึงน้ำขึ้นน้ำลงอีกด้วย ซึ่งในจุดนี้เองทำให้เกิดความสมดุลกับดวงอาทิตย์ที่ไม่ทำให้กลางวันมีอากาศที่ร้อนเกินไป และยังมีกลางคืนที่กำลังดีไม่หนาวจัดหรือมืดจนเกินไปเพราะมีแสงที่เกิดจากดวงจันทร์
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงแม้จะมีประชากรอาศัยอยู่บนโลกพื้นโลกมากกว่าพื้นน้ำ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพื้นดินจะมีส่วนมากกว่าพื้นน้ำ เพราะโลกประกอบด้วยน้ำเป็นจำนวนมากถึง 70 เปอร์เซ็น ในขณะที่มีพื้นน้ำเพียงแค่ 30 เปอร์เซ็นเท่านั้นเอง และนักธรณีวิทยาคาดการณ์และมองว่าไม่นานพื้นดินบนโลกของเราจะถูกพื้นน้ำทับถมเข้ามาเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี บวกกับผลวิจัยจากเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ทำการเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของโลก ก็ต่างๆ พูดเป็นเสียงเดียวเพราะด้วยฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงในทุกปีทำให้โลกของเราผิดปกติมากขึ้นเรื่อยๆ อาจด้วยภาวะโลกร้อน และการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก จึงมองว่าโลกของเรานั้นยากที่คาดเดาว่าจะไปในทิศทางใด
    ดังนั้นสิ่งเดียวที่จะทำให้โลกหรือดาวเคราะห์ที่เราอาศัยอยู่มีสภาพให้กลับมาน่าอยู่อาศัยเหมือนเดิม พวกเราทุกคนจึงควรที่จะดูแลโดยอาจจะเริ่มจากการดูแลรักษาภาวะโลกร้อนก่อนก็ได้ เช่นการไม่ตัดต้นทำลายป่า การไม่สร้างมลพิษให้เป็นภาระเพิ่มขึ้นแก่โลก แค่เท่านี้โลกของเราก็จะคงอยู่สวยงามไปอีกนานแสนนาน

เหตุใดทำไมโลกถึงเหมาะสมในการดำรงชีวิต

1.วิชาดาราศาสตร์ หนึ่งในวิชาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

2.ดาราศาสตร์ กับผลลัพธ์ที่ใช้ในการศึกษาดวงจันทร์

3.ศูนย์กลางของระบบสุริยะอย่างดวงอาทิตย์ สำคัญแค่ไหน

4.อุกกาบาตสิ่งน่ากลัวจากนอกโลก

5.สิ่งที่อยู่ระหว่างดาวเคราะห์นั้นก็คือโลก

6.สวยงามและอันตรายดาวหางสู่โลก

7.ถ้าไม่มีดวงอาทิตย์จะทำอย่างไร

8.นอกจากฝนที่เป็นน้ำก็ยังมีฝนดาวตกนะ

9.ความสวยที่หาได้จากต่างจังหวัดทางช้างเผือก

10.สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารมีอยู่จริงใช่หรือไม่

หัวข้ออื่นๆ

11.ปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน ที่เป็นจุดสนใจของผู้คนจำนวนมาก

12.ความดันอากาศของดาวพลูโตในปัจจุบันนี้ลดลงจริงหรือไม่

13.เรื่องน่าสนใจที่เกี่ยวกับดวงจันทร์ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

14.หลุมดำในจักรวาลนั้นมีจริงหรือไม่

15.เรื่องเกี่ยวกับจักรวาลที่พวกคุณต้องรู้ไว้

16.ที่แท้จริงแล้วดวงจันทร์นั้นมีบรรยากาศจริงหรือไม่

17.ยานบีเกิล2 มีประโยชน์ต่อมนุษย์มากแค่ไหน

18.กล้องโทรทรรศน์เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์มากแค่ไหน

19.ดาวอังคารก็มีหิมะตกเช่นกันนะครับ