ทุกคนคงต่างรู้ดีว่าดาวฤกษ์ที่เป็นศูนย์กลางของจักรวาลที่หลายๆคนรู้ก็คือ ดวงอาทิตย์ และหลายคนก็คงมีข้อสงสัยว่าดวงอาทิตย์นั้นสำคัญขนาดไหน และหากวันหนึ่งเราไม่มีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางละจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นวันนี้เรามาหาคำตอบจากวิชาดาราศาสตร์กันดีกว่า
    ตามหลักแล้วดวงอาทิตย์เป็นดวงดาวที่คอยให้พลังงาน และแสงอาทิตย์ยังโลก รวมไปถึงการกำหนดกลางวันและกลางคืนอีกด้วย โดยการที่โลกรอบตัวเองในแต่ละวัน โดยดวงอาทิตย์อยู่ห่างจากโลกของเรามากถึงหลายหมื่นปีแสง แต่ด้วยความร้อนที่มากมายจากดวงอาทิตย์ก็ยังมาถึงโลกได้ ซึ่งนั้นก็เป็นผลดีเพราะหากไร้ซึ่งความร้อนของด้วยอาทิตย์โลกของเราก็คงจะมีอากาศที่เหน็บหนาวเพียงอย่างเดียว และนั้นก็หมายถึงการที่สิ่งมีชีวิตต่างๆ คงจะใช้ชีวิตเพื่อปรับตัวกันอย่างลำบากแน่นอน และนอกจากดวงจันทร์ที่คอยกำหนดแรงดึงดูดของโลกแล้ว ดวงอาทิตย์ก็เช่นกันที่คอยเป็นตัวกำหนดแรงดึงดูดของดาวเคราะห์ต่างๆ
และไม่ใช่แค่สิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนไหวเท่านั้นที่จะต้องพึ่งพาดวงอาทิตย์ เพราะสิ่งมีชีวิตอย่างต้นไม้ใบหญ้าก็ต่างต้องการแสงจากดวงอาทิตย์เพื่อใช้งานการสังเคราะห์แสงด้วย ดังนั้นหากโลกของเราปราศจากซึ่งดวงอาทิตย์แล้วละก็คงจะเกิดการปั่นป่วนของชั้นบรรยากาศ และฤดูกาลต่างๆ อย่างมากมาย และไม่ใช่แค่บรรดาดาวฤกษ์เท่านั้นที่หมุนอยู่รอบดวงอาทิตย์ ยังรวมไปถึงบรรดา หินหรือที่เรียกว่าขยะอากาศ มากมายที่หมุนรอบดวงอาทิตย์ หนำซ้ำดวงอาทิตย์ยังเป็นตัวการของการเกิดดาวหางอีกด้วย
    และยังมีผลการวิจัยจากเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาดวงอาทิตย์มาอย่างเชียวชาญ โดยมีการพูดถึงด้วยอาทิตย์และคาดการณ์ว่าไม่นานโลกของเราคงจะถูกดวงอาทิตย์ดูดและกลืนกินเข้าไป และสุดท้ายดวงอาทิตย์คงจะดับไปในที่สุด และในทุกวันนี้ที่เรามีความรู้สึกกันว่าดวงอาทิตย์นั้นร้อนขึ้นเพราะเข้ามาใกล้ยังโลกมาขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย แต่เป็นเพราะชั้นบรรยากาศโลกมีก๊าซที่เรียกว่า "ก๊าซเรือนกระจก" มากเกินไปภายในโลก และนั่นที่เรียกว่าภาวะโลกร้อน โดยไม่เกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์เข้าใกล้โลกแต่อย่างใด

ศูนย์กลางของระบบสุริยะอย่างดวงอาทิตย์ สำคัญแค่ไหน

1.วิชาดาราศาสตร์ หนึ่งในวิชาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

2.ดาราศาสตร์ กับผลลัพธ์ที่ใช้ในการศึกษาดวงจันทร์

3.อุกกาบาตสิ่งน่ากลัวจากนอกโลก

4.เหตุใดทำไมโลกถึงเหมาะสมในการดำรงชีวิต

5.สิ่งที่อยู่ระหว่างดาวเคราะห์นั้นก็คือโลก

6.สวยงามและอันตรายดาวหางสู่โลก

7.ถ้าไม่มีดวงอาทิตย์จะทำอย่างไร

8.นอกจากฝนที่เป็นน้ำก็ยังมีฝนดาวตกนะ

9.ความสวยที่หาได้จากต่างจังหวัดทางช้างเผือก

10.สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารมีอยู่จริงใช่หรือไม่

หัวข้ออื่นๆ

11.ปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน ที่เป็นจุดสนใจของผู้คนจำนวนมาก

12.ความดันอากาศของดาวพลูโตในปัจจุบันนี้ลดลงจริงหรือไม่

13.เรื่องน่าสนใจที่เกี่ยวกับดวงจันทร์ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

14.หลุมดำในจักรวาลนั้นมีจริงหรือไม่

15.เรื่องเกี่ยวกับจักรวาลที่พวกคุณต้องรู้ไว้

16.ที่แท้จริงแล้วดวงจันทร์นั้นมีบรรยากาศจริงหรือไม่

17.ยานบีเกิล2 มีประโยชน์ต่อมนุษย์มากแค่ไหน

18.กล้องโทรทรรศน์เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์มากแค่ไหน

19.ดาวอังคารก็มีหิมะตกเช่นกันนะครับ