ตามการศึกษาตามวิธีทางวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ คงไม่มีเถียงได้ว่าโลกนั้นขาดด้วยจันทร์ไม่ได้ เพราะหากได้ศึกษาถึงอิทธิพลของด้วยจันทร์ที่มีผลกระทบต่อโลก คงจะทราบกันดีว่าดวงจันทร์นั้นสามารถสร้างผลกระทบต่อโลกได้เป็นอย่างมากเช่น น้ำขึ้นและน้ำลง , การเคลื่อนที่ของโลก และข้างขึ้นข้างแรม ดังนั้นวันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงประโยชน์ต่างๆ ของดวงจันทร์ดาวบริวารของโลก
    หลายคนคงรู้ดีว่ามนุษย์ชาติของเราเคยพยายามอย่างยิ่งที่จะไปให้เหยียบถึงดวงจันทร์ และก็สามารถทำได้สำเร็จ โดยดวงจันทร์นั้นเป็นดาวบริวารของโลกและหมุนรอบโลกตลอดมา และยังคอยควบคุมการหมุนรอบตัวเองของโลกอีกด้วย และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีความสมดุลของเวลา และยังทำให้เกิดข้างขึ้นข้างแรมอีกด้วย แถมนักดาราศาสตร์จำนวนมากยังบอกอีกว่า ดวงจันทร์ยังคอยควบคุมระดับน้ำไม่ให้เกิดความปั่นป่วน หรือที่เรียกว่าแรงดึงดูดนั้นเอง
โดยด้วยจันทร์นั้นยังคอยสร้างแรงดึงดูดให้โลกมีความสมดุลทั้งในด้านฤดูกาลและระดับน้ำ แถมยังสร้างปรากฏการสำคัญๆ อย่างสุริยุปราคาอีกด้วยเพราะ และยังมีเหล่าที่ผู้ศึกษาในด้านศาสตร์ต่างๆ ค่อยเฝ้าดูปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นต่างๆ จากด้วยจันทร์ก็มี และดวงจันทร์นั้นยังสามารถปกป้องโลกของเราจากดาวหางหรืออุกกาบาตที่จะกระทบได้เป็นอย่างดี
     ดังนั้นพูดง่ายๆ ว่าหากไร้ซึ่งดวงจันทร์โลกของเราคงไร้ซึ่งสมดุล และอาจเกิดการสูญพันธ์ของสิ่งมีชีวิตเป็นจำนวนมากก็ได้ น้ำในมหาสมุทรก็คงปั่นป่วนและอาจเกิดภัยร้ายแรง ซึ่งการขาดสมดุลในการหมุนรอบตัวเองของโลก ว่ากันว่าหากไม่มีดวงจันทร์คอยควบคุมการหมุนของโลก โลกของเราก็คงไม่ต่างจากดาวเคราะห์อื่นๆ ที่ไร้ซึ่งสิ่งมีชีวิตเพราะ โลกของเราจะใช้ระยะเวลาหมุนรอบตัวเองที่นานมากและขาดความสมดุลจนเกิดให้สิ่งมีชีวิตจำนวนมากไม่สามารถอาศัยอยู่ได้นั่นเอง

ดาราศาสตร์ กับผลลัพธ์ที่ใช้ในการศึกษาดวงจันทร์

1.วิชาดาราศาสตร์ หนึ่งในวิชาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

2.ศูนย์กลางของระบบสุริยะอย่างดวงอาทิตย์ สำคัญแค่ไหน

3.อุกกาบาตสิ่งน่ากลัวจากนอกโลก

4.เหตุใดทำไมโลกถึงเหมาะสมในการดำรงชีวิต

5.สิ่งที่อยู่ระหว่างดาวเคราะห์นั้นก็คือโลก

6.สวยงามและอันตรายดาวหางสู่โลก

7.ถ้าไม่มีดวงอาทิตย์จะทำอย่างไร

8.นอกจากฝนที่เป็นน้ำก็ยังมีฝนดาวตกนะ

9.ความสวยที่หาได้จากต่างจังหวัดทางช้างเผือก

10.สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารมีอยู่จริงใช่หรือไม่

หัวข้ออื่นๆ

11.ปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน ที่เป็นจุดสนใจของผู้คนจำนวนมาก

12.ความดันอากาศของดาวพลูโตในปัจจุบันนี้ลดลงจริงหรือไม่

13.เรื่องน่าสนใจที่เกี่ยวกับดวงจันทร์ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

14.หลุมดำในจักรวาลนั้นมีจริงหรือไม่

15.เรื่องเกี่ยวกับจักรวาลที่พวกคุณต้องรู้ไว้

16.ที่แท้จริงแล้วดวงจันทร์นั้นมีบรรยากาศจริงหรือไม่

17.ยานบีเกิล2 มีประโยชน์ต่อมนุษย์มากแค่ไหน

18.กล้องโทรทรรศน์เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์มากแค่ไหน

19.ดาวอังคารก็มีหิมะตกเช่นกันนะครับ