ดาราศาสตร์ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิชาวิทยาศาสตร์ โดยตรงทอดกันมาตั้งแต่อดีตตะกาลแต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจว่าดาราศาสตร์คืออะไร และมีไว้เพื่อศึกษาอะไรได้บ้าง ดังนั้นถ้าหากพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ วิชาดาราศาสตร์มีไว้เพื่อศึกษาค้นคว้าและสังเกตการณ์วัตถุบนท้องฟ้านั้นเอง
    แต่เดิมนั้นคนโบราณได้นำวิชาดาราศาสตร์เพื่อสำหรับกำหนด วันที่ต่างๆ และใช้สำหรับในการเดินทางโดยสังเกตจากดวงดาวบนท้องฟ้า ซึ่งในแต่เดิมมีต้นกำเนิดจาก เมโสโปเตเมีย , กรีก , อียิปต์ และในสมัยนั้นได้เริ่มมีการที่คิดค้นกล้องส่องดูดาวเข้ามา นับว่าคนในสมัยก่อนก็ให้ความสนใจเกี่ยวกับดวงดาวไม่น้อยเลย โดยเฉพาะในสมัยที่กรีกรุ่งเรืองก็ได้มีปราชญ์คนสำคัญของชาวกรีกอย่าง "อริสโตเติล" ก็ให้ความสนใจด้วยเช่นกัน รวมไปถึง 1 ในนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญของโลกอย่าง กาลิเลโอก็ชื่นชอบและให้ความสำคัญกับวิชาดาราศาสตร์อย่างมาก และทั้งยังแบ่งสาขาของดาราศาสตร์ออกเป็น 2 สาขาด้วยกัน 1.ดาราศาสตร์เชิงทฤษฎี และ 2.ดาราศาสตร์เชิงสังเกตการณ์ และทั้ง 2 มีความแตกต่างกันดังนี้
ดาราศาสตร์เชิงทฤษฎี หมายถึงการศึกษาโดยใช้เครื่องมือในการต่างๆ ในการศึกษาและทดลองโดยการจำลองจากเครื่องมือเครื่องไม้ที่สร้างขึ้นมา และนักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจอย่างมากกับเชิงทฤษฎี เพื่อที่จะหาข้อหักล้างข้อสงสัยต่างๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตา เช่น การพองตัวของจักรวาล , หลุมดำ , การพัฒนาของดาวฤกษ์ต่างๆ รวมไปถึงแรงโน้มถ่วง และอีกมากมาย
มาถึงดาราศาสตร์เชิงสังเกตการณ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้หลักการกระจายของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า และสามารถตรวจสอบได้หลากหลายวิธีเช่น การค้นหาด้วยรังสีอินฟราเรด โดยส่งขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศ และยังมีการแผ่รังสีวิทยุอีกด้วย ส่วนหลักดาราศาสตร์เชิงสังเกตการณ์ที่เก่าที่สุดคือ "ดาราศาสตร์เชิงแสง" ซึ่งเป็นการสังเกตการณ์ด้วยดวงตาของผู้ที่ศึกษาเอง โดยอาศัยอุปกรณ์ช่วยเหลืออย่างกล้องโทรทรรศน์
    จึงทำให้ความหลากหลายในวิชาดาราศาสตร์มีมากมายและสามารถค้นคว้าได้อย่างหลายวิธี และเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเพราะการที่ทำให้เรารู้ว่า ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของจักรวาลและมีดวงจันทร์เป็นบริวารของโลกเรา

วิชาดาราศาสตร์ หนึ่งในวิชาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

1.ดาราศาสตร์ กับผลลัพธ์ที่ใช้ในการศึกษาดวงจันทร์

2.ศูนย์กลางของระบบสุริยะอย่างดวงอาทิตย์ สำคัญแค่ไหน

3.อุกกาบาตสิ่งน่ากลัวจากนอกโลก

4.เหตุใดทำไมโลกถึงเหมาะสมในการดำรงชีวิต

5.สิ่งที่อยู่ระหว่างดาวเคราะห์นั้นก็คือโลก

6.สวยงามและอันตรายดาวหางสู่โลก

7.ถ้าไม่มีดวงอาทิตย์จะทำอย่างไร

8.นอกจากฝนที่เป็นน้ำก็ยังมีฝนดาวตกนะ

9.ความสวยที่หาได้จากต่างจังหวัดทางช้างเผือก

10.สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารมีอยู่จริงใช่หรือไม่

หัวข้ออื่นๆ

11.ปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน ที่เป็นจุดสนใจของผู้คนจำนวนมาก

12.ความดันอากาศของดาวพลูโตในปัจจุบันนี้ลดลงจริงหรือไม่

13.เรื่องน่าสนใจที่เกี่ยวกับดวงจันทร์ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

14.หลุมดำในจักรวาลนั้นมีจริงหรือไม่

15.เรื่องเกี่ยวกับจักรวาลที่พวกคุณต้องรู้ไว้

16.ที่แท้จริงแล้วดวงจันทร์นั้นมีบรรยากาศจริงหรือไม่

17.ยานบีเกิล2 มีประโยชน์ต่อมนุษย์มากแค่ไหน

18.กล้องโทรทรรศน์เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์มากแค่ไหน

19.ดาวอังคารก็มีหิมะตกเช่นกันนะครับ